Trắc nghiệm Vấn đề khai thác thế mạnh ở Tây Nguyên (có đáp án)

Cập nhật lúc: 15:00 23-02-2017 Mục tin: ĐỊA LÝ LỚP 12


Tây Nguyên có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng về an ninh, xã hội. Khai thác thế mạnh giúp Tây Nguyên phát triển kinh tế - xã hội toàn diện là vấn đề đang được quan tâm hơn cả. Củng cố kiến thức bài học qua những câu hỏi trắc nghiệm sau đây

 

TRẮC NGHIỆM VẤN ĐỀ KHAI THÁC THẾ MẠNH Ở TÂY NGUYÊN

 

Câu 1. Tây Nguyên là vùng

A. Có độ che phủ rừng thấp.  

B. Có một mùa đông lạnh

C. Giàu tài nguyên khoáng sản          

D. Có trữ năng thủy điện khá lớn

Câu 2. Cà phê được trồng nhiều nhất ở tỉnh nào của Tây Nguyên?

A. Kon Tum.  

B. Gia Lai.      

C. Đăk Lăk.    

D. Lâm Đồng

Câu 3. Tây Nguyên là vùng chuyên canh cây công nghiệp lớn thứ mấy của cả nước?

A. 1.   

B. 2.    

C. 3.    

D. 4

Câu 4. Thuận lợi của đất đỏ badan ở Tây Nguyên đối với việc hình thành các vùng chuyên canh cây công nghiệp lâu năm không phải là:

A. Giàu chất dinh dưỡng

B. Có tầng phong hóa sâu

C. Tập trung với những mặt bằng rộng lớn

D. Chỉ phân bố ở các cao nguyên 400-500 m

Câu 5. Cho các nhận xét sau về vùng Tây Nguyên

(1). Có khí hậu cận xích đạo với một mùa mưa và mùa khô

(2). Buôn Ma Thuột nổi tiếng cà phê chất lượng cao

(3). Cà phê chè được trồng chủ yếu ở Đăk Lăk

(4). Các hồ thủy điện góp phần phục vụ sinh hoạt, sản xuất và du lịch  

(5). Rừng của Tây Nguyên ngày càng giàu có nhờ bảo vệ hợp lí

Số nhận xét sai là

A. 0.   

B. 1.    

C. 2.    

D. 3

Câu 6. Khó khăn chủ yếu về tự nhiên ở Tây Nguyên là

A. Mùa khô kéo dài.  

B. Hạn hán và thời tiết thất thường

C. Bão và trượt lỡ đất đá.      

D. Mùa đông lạnh và khô

Câu 7. Bên cạnh các nông trường quốc doanh trồng cà phê, hồ tiêu,..thỉ Tây Nguyên còn phát triển rộng rãi mô hình

A. Kinh tế hộ gia đình.           

B. Kinh tế vườn

C. Kinh tế theo mô hình quản lí tập trung     

D. Kinh tế quy mô lớn

Câu 8. Nhận xét nào sau đây sai khi nói về cơ cấu diện tích gieo trồng cây công nghiệp lâu năm của Tây Nguyên năm 2005?

            A. Diện tích gieo trồng cây phê ở Tây Nguyên chiếm tỉ trọng cao nhất

B. Trung du và miền núi Bắc Bộ không trồng cây cao su

C. Diện tích cây chè luôn chiếm tỉ trọng cao nhất

D. Diện tích gieo trồng cây cà phê ở Tây Nguyên cao hơn các cây khác

Câu 9. Tỉnh nào ở Tây Nguyên có diện tích trồng chè lớn nhất nước?

A. Kon Tum.  

B. Lâm Đồng.

C. Gia Lai.      

D. Đăk Lăk

Câu 10. Nhận xét nào sau đây đúng khi nói về diện tích trồng cây công nghiệp lâu năm, năm 2005 của cả nước, Tây Nguyên?

A. Tây Nguyên là vùng chuyên canh cây công nghiệp lớn thứ nhất cả nước.

B. Tây Nguyên chủ yếu chuyên môn hóa là cà phê và cao su

C. Thế mạnh của Tây Nguyên là trồng cây chè và cây cao su.

D. Diện tích gieo trồng các cây công nghiệp lâu năm của Tây Nguyên là nhỏ nhất

Câu 11. Mùa khô ở Tây Nguyên kéo dài

A. 4-5 tháng.  

B. 3-4 tháng.  

C. 5-7 tháng.  

D. 2-3 tháng

Câu 12. Di sản văn hóa thế giới ở Tây Nguyên là

A. Nhà ngục Kon Tum.          

B. Nhà Rông

C. Lễ hội già làng.      

D. Cồng chiêng

Câu 13. Nhà máy thủy điện có công suất lớn nhất ở Tây Nguyên là

A. Đa Nhim.   

B. Yali.           

C. Buôn Kuôp.           

D. Đồng Nai 4

Câu14. Loại khoáng sản có trữ lượng hàng tỉ tấn ở Tây Nguyên là:

A. Crôm.        

B.Mangan.      

C. Sắt.

D. Bôxit.

Câu 15. Tây nguyên bao gồm mấy tỉnh?

A. 5.   

B. 6.    

C. 7.    

D. 8

Câu 16. Ý nào sau đây không đúng với vị trí địa lí của vùng Tây Nguyên?

A. Nằm sát dải duyên hải Nam Trung Bộ.

B. Giáp với miền hạ Lào và Đông Bắc Campuchia.

C. Giáp với vùng Đông Nam Bộ.

D. Giáp biển Đông.

Câu 17. Ý nào sau đây không đúng với tài nguyên thiên nhiên của vùng Tây Nguyên?

A. Đất đai màu mỡ.

B. Khí hậu đa dạng, rừng còn nhiều.

C. Nhiều tài nguyên khoáng sản.

D. Trữ năng thủy điện tương đối lớn

Câu 18. Một trong những vấn đề đáng lo ngại trong việc phát triển rừng ở Tây Nguyên là

A. Đất rừng ngày càng bị thu hẹp.

B. Công tác trồng rừng gặp nhiều khó khăn

C. Tình trạng rừng bị phá, bị cháy diễn ra thường xuyên

D. Các vườn quốc gia bị khai thác bừa bãi

Câu 19. Ở Tây Nguyên có thể trồng được cả cây có nguồn gốc cận nhiệt đới (chè) thuận lợi nhờ vào

A. Đấy đỏ badan thích hợp

B. Khí hậu các cao nguyên trên 1000m mát mẻ

C. Độ cao của các cao nguyên thích hợp

D. Có một mùa đông nhiệt độ giảm thấp

Câu 20. Ý nào sau đây không đúng với điều kiện kinh tế - xã hội của vùng Tây Nguyên?

A. Là vùng thưa dân cư nhất nước ta.

B. Địa bàn cư trú của nhiều dân tộc ít người.

C. Nhiều lao động lành nghề, cán bộ khoa học kĩ thuật.

D. Mức sống của nhân dân còn thấp, tỉ lệ người chưa biết đọc biết viết còn cao.

 

 

ĐÁP ÁN

 

1.D

2.C

3.B

4.D

5.B

6.A

7.B

8.C

9.B

10.B

11.A

12.D

13.B

14.D

15.A

16.D

17.C

18.C

19.B

20.C

 

                                                           HẾT 

Tất cả nội dung bài viết. Các em hãy xem thêm và tải file chi tiết dưới đây:

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Địa lớp 12 - Xem ngay

Cập nhật kiến thức và thông tin tuyển sinh bám sát kì thi THPTQG 2018