Trắc nghiệm Vấn đề phát triển giao thông vận tải và thông tin liên lạc (có đáp án)

Cập nhật lúc: 08:00 16-02-2017 Mục tin: ĐỊA LÝ LỚP 12


Cùng củng cố kiến thức bài Giao thông vận tải và thông tin liên lạc qua những bài tập trắc nghiệm trong bài viết dưới đây.

 

TRẮC NGHIỆM VẤN ĐỀ PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG VÂN TẢI

VÀ THÔNG TIN LIÊN LẠC

 

Câu 1. Tuyến đường xương sống của cả hệ thống đường bộ nước ta là:

A. Quốc lộ 1.

B. Đường Hồ Chí Minh.

C. Đường 5.   

D. Câu A và B đúng.

Câu 2. Dựa vào Atlat Địa lý Việt Nam trang 23, Quốc lộ 1 ở nước ta chạy suốt từ:

A. Cửa khẩu Lào Cai đến thành phố Cần Thơ.

B. Cửa khẩu Thanh Thủy đến Cà Mau.

C. Cửa khẩu Hữu Nghị đến Năm Căn.

D. Cửa khẩu Móng Cái đến Hà Tiên.

Câu 3. Dựa vào Atlat Địa lý Việt Nam, Quốc lộ 1 không đi qua vùng kinh tế nào ở nước ta?

A. Trung du và miền núi Bắc Bộ.

B.  Tây Nguyên.

C. Đông Nam Bộ.

D. Đồng bằng sông Cửu Long.

Câu 4. Trục đường bộ xuyên quốc gia thứ 2 có ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của dải đất phía tây đất nước là:

A. Đường 26.

B. Đường 9.

C. Đường 14c.

D. Đường Hồ Chí Minh.

Câu 5. Dựa vào Atlat Địa lý Việt Nam, NXB Giáo dục trang 23,Tuyến đường sắt dài nhất nước ta là:

A. Hà Nội - Đồng Đăng.

B. Hà Nội - Lào Cai.

C. Lưu Xá – Kép - Uông Bí - Bãi Cháy.

D. Thống Nhất.

Câu 6. Hạn chế lớn nhất của ngành vận tải đường sông của nước ta là :

A. Chỉ phát triển chủ yếu ở Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long.

B. Bị hiện tượng sa bồi và sự thay đổi thất thường về độ sâu luồng lạch.

C. Lượng hàng hoá và hành khách vận chuyển ít, phân tán.

D. Sông ngòi có nhiều ghềnh thác, chảy chủ yếu theo hướng tây bắc - đông nam.

Câu 7. Vận tải đường sông thuận lợi nhất và được sử dụng với cường độ cao nhất mước ta là:

A. Hệ thống sông Hồng-Thái Bình.

B. Hệ thống sông Mê Công-Đồng Nai.

C. Hệ thống sông Mã-Cả.

D. Câu A và B đúng.

Câu 8. Ý nào sau đây không phải là điều kiện thuận lợi để nước ta phát triển giao thông đường biển?

A. Đường bờ biển dài, nhiều vũng, vịnh rộng, kín gió.

B. Nhiều đảo, quần đảo ven bờ.

C. Có các dòng biển chạy ven bờ.

D. Nằm trên đường hàng hải quốc tế.

Câu 9. Cảng biển nước ta không bao gồm:

A. Đà Nẵng.

B. Cái Lân.

C. Vũng Tàu.

D.Cần Thơ.

Câu 10. Tuyến đường biển quan trọng nhất nước ta là:

A. Sài Gòn-Cà Mau.   

B. Phan Rang-Sài Gòn.

C. Hải Phòng-Thành Phố Hồ Chí Minh. 

D. Đà Nẵng -Quy Nhơn

Câu 11. Đây là phương thức truyền dẫn cổ điển, hiện nay được thay thế bằng các phương thức tiên tiến hơn:

A. Viba.   

B. Cáp quang.   

C. Viễn thông quốc tế.     

D. Dây trần.

Câu 12. Loại hình nào sau đây thuộc về hoạt động bưu chính?

A. Điện thoại.

B. Thư, báo.

C. Intenet.

D. Fax

Câu 13. Điểm nào sau đây không đúng với ngành Viễn thông nước ta trước khi Đổi mới?

A. Dịch vụ nghèo nàn.

B. Mạng lưới cũ kĩ, lạc hậu

C. 0,17 máy điện thoại/100 dân (năm 1990)

D. Bước đầu có cơ sở vật chất kĩ thuật tiên tiến

Câu 14. Các sân bay quốc tế của nước ta là

A. Đà Nẵng, Trà Nóc, Rạch Giá

B. Nội Bài, Phú Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng

C. Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Phú Bài, Đồng Hới

D. Tân Sơn Nhất, Vinh, Đà Nẵng, Điện Biên Phủ

Câu 15. Loại hình nào sau đây không thuộc mạng truyền dẫn?

A. Mạng viễn thông quốc tế

B. Mạng dây trần

C. Mạng truyền dẫn cáp sợi quang

D. Mạng truyền trang báo trên kênh thông tin

Câu 16. Để đạt trình độ hiện đại ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, ngành bưu chính cần phát triển theo hướng

A. Tin học hóa và tự động hóa.

B. Tăng cường các hoạt động công ích

C. Đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh

D. Giảm số lượng lao động thủ công

Câu 17. Trong các loại hình vận tải, thì giao thông vận tải đường bộ (ô tô) ở nước ta :

A. Có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

B. Chiếm ưu thế về khối lượng hàng hóa vận chuyển.

C. Phát triển không ổn định.

D. Có trình độ kĩ thuật và công nghệ cao nhất.

Câu 18. Loại hình nào sau đây thuộc mạng phi thoại?

A. Mạng điện thoại nội hạt.

B. Mạng điện thoại đường dài

C. Mạng truyền dẫn Viba.

D. Mạng Fax

Câu 19. Các tuyến đường bay trong nước được khai thác tử các đầu mối chủ yếu là

A. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Vinh

B. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng

C. TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng

D. TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Hà Nội

Câu 20. Hướng chuyên môn hóa vận tải hàng hóa và hành khách của giao thông vận tải đường thủy nước ta thể hiện rõ nhất ở vùng :

A. Đồng bằng sông Hồng. 

B. Bắc Trung Bộ.

C. Đông Nam Bộ.   

D. Đồng bằng sông Cửu Long

 

ĐÁP ÁN

1.D

2.C

3.B

4.D

5.D

6.B

7.D

8.C

9.D

10.C

11.D

12.B

13.D

14.B

15.D

16.A

17.B

18.D

19.B

20.D

 

 

 

                                                           HẾT 

Tất cả nội dung bài viết. Các em hãy xem thêm và tải file chi tiết dưới đây:

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Địa lớp 12 - Xem ngay

Cập nhật kiến thức và thông tin tuyển sinh bám sát kì thi THPTQG 2018