Trắc nghiệm Sử dụng hợp lý và bảo vệ tài nguyên ở Đồng bằng sông Cửu Long (có đáp án)

Cập nhật lúc: 15:00 24-02-2017 Mục tin: ĐỊA LÝ LỚP 12


Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa hàng đầu của cả nước. Với sự năng động của người lao động, những năm gần đây vùng đang phát triển theo hướng kinh tế hàng hóa. Cùng củng cố kiến thức bài học qua hệ thống các câu hỏi trắc nghiệm sau đây

 

Trắc nghiệm

Vấn đề sử dụng hợp lý và cải tạo tự nhiên ở Đồng bằng sông Cửu Long

 

Câu 1. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long bao gồm mấy tỉnh, thành phố?

 A.12. 

B. 13.  

C. 14.  

D. 15

Câu 2. Ý nào sau đây không đúng với phần thượng châu thổ đồng bằng sông Cửu Long?

A. Phần lớn bề mặt có nhiều vùng trũng rộng lớn.

B. Bị ngập nước vào mùa mưa.

C. Thường xuyên chịu tác động của thủy triều và sóng biển.

D. Khu vực tương đối cao (2-4m so với mực nước biển).

Câu 3. Phần đất ở đồng bằng sông Cửu Long nằm ngoài phạm vi tác động của sông Tiền, sông Hậu là:

A. Đồng bằng cửa sông Đồng Nai.    

B. Đồng bằng Cà Mau.

C. Cả 2 đều đúng.      

D. Cả 2 đều sai.

Câu 4. Nhóm đất có diện tích lớn nhất ở đồng bằng sông Cửu Long là

A. Đất mặn.    

B. Đất xám.    

C. Đất phù sa ngọt.    

D. Đất phèn.

Câu 5. Vấn đề lớn nhất đáng lo ngại của vùng vào mùa khô là:

A. Xâm nhập mặn.     

B. Thiếu nước tưới.

C. Triều cường.          

D. Địa hình thấp

Câu 6. Dựa vào Atlat Địa lý Việt Nam, NXB Giáo dục ;Tỉnh nào có diện tích lúa nhiều nhất vùng?

A. Vĩnh Long.

B. Cần Thơ.    

C. Kiên Giang.           

            D. Đồng Tháp

Câu 7. Tứ giác Long Xuyên gồm:

A. Châu Đốc, Long Xuyên, Rạch Giá, Hà Tiên.

B. Châu Đốc, Kiên Giang, Hà Tiên, Rạch Giá

C. Long Xuyên, Kiên Giang, Hà Tiên, Tháp Mười.

D. Châu Đốc, Vĩnh Long, Tháp Mười, Hà Tiên

Câu 8. Sau người Kinh, các dân tộc có số lượng lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long là:

A. Khơ me, Chăm, Hoa .       

B. Mông, Dao, Khơ-mú

C. Thái, Mường, Tày .

D. Gia-rai, Ê-đê, Ba-na

 Câu 9. Hoạt động du lịch có tiềm năng nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long là:

A. Mạo hiểm. 

B. Nghỉ dưỡng.          

C. Sinh thái.   

D. Văn hóa

Câu 10. Tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là

A. An Giang   

B. Trà Vinh    

C. Long An.   

D. Bến Tre

Câu 11. Khoáng sản chủ yếu của Đồng bằng sông Cửu Long đang được khai thác là

A. Đá vôi, dầu khí.     

B. Dầu khí, than bùn

C. Đá vôi, than bùn.   

D. Dầu khí, titan

Câu 12. Vườn quốc gia Tràm Chim thuộc tỉnh

A. Đồng Tháp.           

B. Cần Thơ.    

C. An Giang.  

D. Cà Mau

Câu 13. Hướng chính trong khai thác kinh tế vùng biển ở Đồng bằng sông Cửu Long là kết hợp

A. Khai thác sinh vật biển, khoáng sản và phát triển du lịch biển

B. Mặt biển, đảo, quần đảo và đất liền tạo  nên một thể kinh tế liên hoàn

C. Vùng bờ biển với đất liền và hệ thống sông ngòi, kênh rạch

D. Kết hợp du lịch biển, phát triển giao thông vận tải biển và du lịch miệt vườn

Câu 14. Tỉnh có sản lượng nuôi trồng thủy sản lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long là

A. Cà Mau.     

B. Đồng Tháp.

C. Bến Tre.     

C. An Giang

Câu 15. Đất mặn của vùng Đồng bằng sông Cửu Long phân bố chủ yếu ở

A. Dọc các cửa sông

B. Vành đai Biển Đông và Vịnh Thái Lan

C. Vùng trũng thấp Đồng Tháp Mười và tứ giác Long Xuyên

D. Vùng thượng nguồn sông Mê Kông

Câu 16. Trung tâm kinh tế - chính trị và du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long là

A. Cà Mau.     

B. Cần Thơ.    

C. Vĩnh Long.

D. Hậu Giang

Câu 17.  Đồng bằng sông Cửu Long ít xảy ra:

A. Hạn hán     

B. Bão.

            C. Lũ lụt.        

D. Xâm nhập mặn

Câu 18. Nhóm đất phèn phân bố chủ yếu ở:

A. Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên

B. Dọc sông Tiền

C. Ven biển

D. Dọc sông Hậu

Câu 19. Hai hệ thống con sông nào là nguồn cung cấp phù sa cho Đồng bằng sông Cửu Long?

A. Sông Tiền và sông Hậu.    

B. Sông Vàm Cỏ, sông Cửu Long

C. Sông Rạch Miễu, sông Hậu.          

D. Sông Tiền, Sông Cái

Câu 20. Năng suất lúa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long đứng thứ mấy của cả nước?

A. 1.   

B. 2.    

C. 3.    

D. 4

 

 

 

ĐÁP ÁN

 

1.B

2.C

3.B

4.D

5.A

6.C

7.A

8.A

9.C

10.C

11.C

12.A

13.B

14.C

15.B

16.B

17.B

18A

19.A

20.B

 

 

                                                           HẾT 

Tất cả nội dung bài viết. Các em hãy xem thêm và tải file chi tiết dưới đây:

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Địa lớp 12 - Xem ngay

Cập nhật kiến thức và thông tin tuyển sinh bám sát kì thi THPTQG 2018