Trắc nghiệm chủ đề Thiên nhiên phân hóa đa dạng - 2 (có đáp án)

Cập nhật lúc: 11:00 22-12-2016 Mục tin: ĐỊA LÝ LỚP 12


Tiếp theo bài trắc nghiệm chủ đề Thiên nhiên phân hóa đa dạng phần 1 là 15 câu hỏi ôn tập về Thiên nhiên phân hóa đa dạng. Đây là nội dung quan trọng của Chương Địa lý tự nhiên và rất cần thiết cho việc ôn tập thi THPTQG

TRẮC NGHIỆM THIÊN NHIÊN PHÂN HÓA ĐA DẠNG - 2


Câu 1.   “Lũ vào thu đông, tháng 5, 6 có lũ tiểu mãn”. Đó là đặc điểm sông ngòi của miền thuỷ văn :

              A. Bắc Bộ.          B. Nam Bộ.         C. Đông Trường Sơn.          D. Tây Nguyên.

Câu 2.   “Nhiệt độ trung bình năm luôn cao hơn 21ºC, biên độ nhiệt năm dưới 9ºC”. Đó là đặc điểm khí hậu của :

              A. Lạng Sơn.      B. Hà Nội.          C. Vinh.              D. Nha Trang.

Câu 3.   Đây là biên độ nhiệt hằng năm của Hà Nội, Huế, Nha Trang, Thành phố Hồ Chí Minh.

              A. 3,2ºC ; 4,1ºC ; 9,3ºC ; 11,9ºC. B. 11,9ºC ; 9,3ºC ; 4,1ºC ; 3,2ºC.

              C. 9,3ºC ; 11,9ºC ; 4,1ºC ; 3,2ºC. D. 4,1ºC ; 3,2ºC ; 11,9ºC ; 9,3ºC.      

Câu 4.   Ở miền khí hậu phía bắc, trong mùa đông độ lạnh giảm dần về phía tây vì :

              A. Nhiệt độ tăng dần theo độ vĩ.

              B. Nhiệt độ thay đổi theo độ cao của địa hình.

              C. Đó là những vùng không chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc.

              D. Dãy Hoàng Liên Sơn ngăn cản ảnh hưởng của gió mùa đông bắc.

Câu 5.   Đây là điểm khác biệt về khí hậu giữa Duyên hải Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

              A. Mùa mưa ở Nam Trung Bộ chậm hơn.

              B. Mùa mưa của Nam Trung Bộ sớm hơn.

              C. Chỉ có Nam Trung Bộ mới có khí hậu cận Xích đạo.

              D. Nam Trung Bộ không chịu ảnh hưởng của phơn Tây Nam.

Câu 6.   Miền Bắc ở độ cao trên 600 m, còn miền Nam phải 1000 m mới có khí hậu á nhiệt. Lí do chính là vì :

              A. Địa hình miền Bắc cao hơn miền Nam.

              B. Miền Bắc mưa nhiều hơn miền Nam.

              C. Nhiệt độ trung bình năm của miền Nam cao hơn miền Bắc.

              D. Miền Bắc giáp biển nhiều hơn miền Nam.

Câu 7.   Sông ngòi ở Tây Nguyên và Nam Bộ lượng dòng chảy kiệt rất nhỏ vì :

              A. Phần lớn sông ở đây đều ngắn, độ dốc lớn.

              B. Phần lớn sông ngòi ở đây đều nhận nước từ bên ngoài lãnh thổ.

              C. Ở đây có mùa khô sâu sắc, nhiệt độ cao, bốc hơi nhiều.

              D. Sông chảy trên đồng bằng thấp, phẳng lại đổ ra biển bằng nhiều chi lưu.

Câu 8.   Yếu tố chính làm hình thành các trung tâm mưa nhiều, mưa ít ở nước ta là :

              A. Độ vĩ.                                         B. Độ lục địa.

              C. Địa hình.                                    D. Mạng lưới sông ngòi.

Câu 9.   Đây là điểm khác nhau cơ bản của khí hậu Nam Bộ và khí hậu Tây Nguyên.

              A. Tây Nguyên có mưa lệch pha sang thu đông.

              B. Nam Bộ có khí hậu nóng và điều hoà hơn.

              C. Nam Bộ có hai mùa mưa khô đối lập.

              D. Nam Bộ có nhiệt độ trung bình năm thấp hơn.

Câu 10. Ranh giới để phân chia hai miền khí hậu chính ở nước ta là :

              A. Đèo Ngang.                                                          B. Dãy Bạch Mã.

              C. Đèo Hải Vân.                                                         D. Dãy Hoành Sơn.

Câu 11.Khí hậu của đai cận nhiệt đới gió mùa trên núi có đặc điểm

A. Mát mẻ, không có tháng nào trên 25°C

B. Tổng nhiệt độ năm trên 5400°C

C. Lượng mưa giảm khi lên cao

D. Độ ẩm giảm rất nhiều so với ở chân núi

Câu 12.Sự phân mùa của khí hậu nước ta chủ yếu là do :

              A. Ảnh hưởng của các khối không khí hoạt động theo mùa khác nhau về hướng và tính chất.

              B. Ảnh hưởng của khối không khí lạnh (NPc) và khối không khí Xích đạo (Em).

              C. Ảnh hưởng của khối không khí từ vùng vịnh Bengan (TBg) và Tín phong nửa cầu Bắc (Tm).

              D. Ảnh hưởng của Tín phong nửa cầu Bắc (Tm) và khối không khí Xích đạo (Em).

Câu 13. Tính chất nhiệt đới ẩm, gió mùa của khí hậu nước ta đã đem đến cho sản xuất nông nghiệp :

              A. Nhiều đồng bằng phù sa, nhiệt ẩm dồi dào, lũ bão

              B. Bố trí kế hoạch thời vụ dễ dàng

              C. Phát triển các loại cây trồng có nguồn gốc cận nhiệt và ôn đới, đa dạng hóa cây trồng vật nuôi

              D. Phát triển nghề khai thác, nuôi trồng thủy sản.

Câu 14. Nhiễu động về thời tiết ở nước ta thường xảy ra vào :

              A. Mùa đông ở miền Bắc và mùa khô ở Tây Nguyên.

              B. Nửa đầu mùa hè ở Bắc Trung Bộ.                     

C. Thời gian chuyển mùa.

              D. Nửa sau mùa hè đối với cả vùng Duyên hải miền Trung.

Câu 15. Từ vĩ độ 160B trở vào nam, do tính chất khá ổn định về thời tiết và khí hậu, việc bố trí cây trồng thích hợp là :

              A. Các loại cây trồng phù hợp với từng loại đất.

              B. Cây ngắn ngày ở những vùng có mùa khô kéo dài.

              C. Cây trồng thích hợp với một mùa mưa cường độ cao.

              D. Các loại cây ưa nhiệt của vùng nhiệt đới gió mùa.

 

C. ĐÁP ÁN

1. C

2. D

3. B

4. D

5. A

6. C

7. C

8. C

9. B

10. B

11. A

12. A

13. A

14. C

15. A

 

 

 

 

 

 

                                                                         HẾT 

Tất cả nội dung bài viết. Các em hãy xem thêm và tải file chi tiết dưới đây:

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Địa lớp 12 - Xem ngay

Cập nhật kiến thức và thông tin tuyển sinh bám sát kì thi THPTQG 2018