Trắc nghiệm Bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai (có đáp án)

Cập nhật lúc: 15:00 16-01-2017 Mục tin: ĐỊA LÝ LỚP 12


20 câu trắc nghiệm chủ đề Bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai sẽ giúp các em củng cố phần kiến thức cuối cùng của chuyên đề Địa lý tự nhiên, giúp các em tự tin hơn trong kỳ thi THPTQG

BẢO VỆ  MÔI TRƯỜNG VÀ PHÒNG  CHỐNG THIÊN TAI

 

Câu 1. Mùa bão ở nước ta từ tháng:

A.5 – 10.        

B. 6 – 11.        

C. 7 – 12.        

D. 5 – 12

Câu 2. Ở nước ta 70% số cơn bão trong toàn mùa bão nhiều nhất vào tháng

A. 7,8,9          

B. 8,9,10

C. 9.10,11       

D. 9,10

Câu 3. Đồng bằng Duyên hải miền Trung ít bị ngập úng hơn Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long vì :

A. Lượng mưa ở Duyên hải miền Trung thấp hơn.

B. Lượng mưa lớn nhưng rải ra trong nhiều tháng nên mưa nhỏ hơn.

C. Do địa hình dốc ra biển lại không có đê nên dễ thoát nước.

D. Mật độ dân cư thấp hơn, ít có những công trình xây dựng lớn.

Câu 4. Vùng có tình trạng khô hạn dữ dội và kéo dài nhất nước ta là :

A. Các thung lũng đá vôi ở miền Bắc.

B. Cực Nam Trung Bộ.

C. Các cao nguyên ở phía nam Tây Nguyên.

D. Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Câu 5. Đây là đặc điểm của bão ở nước ta :

A. Diễn ra suốt năm và trên phạm vi cả nước.

B. Tất cả đều xuất phát từ Biển Đông.

C. Chỉ diễn ra ở khu vực phía bắc vĩ tuyến 16ºB.

D. Mùa bão chậm dần từ bắc vào nam.

Câu 6. Đây là hiện tượng thường đi liền với bão :

 A. Sóng thần.

B. Động đất.   

C. Gió mạnh, mưa lớn

D. Ngập úng.

Câu 7. So với miền Bắc, ở miền Trung lũ quét thường xảy ra :

A. Nhiều hơn.

B. Ít hơn.        

C. Trễ hơn.     

D. Sớm hơn.

Câu 8. Nguyên nhân chính làm cho Đồng bằng sông Hồng bị ngập úng nghiêm trọng nhất ở nước ta là:

A. Có mật độ dân số cao nhất nước ta.

B. Có địa hình thấp nhất so với các đồng bằng.

C. Có lượng mưa lớn nhất nước.

D. Có hệ thống đê sông, đê biển bao bọc.

Câu 9. Ở Nam Bộ :

A. Không có bão.

B. Ít chịu ảnh hưởng của bão.

C. Bão chỉ diễn ra vào các tháng đầu năm.

D. Bão chỉ diễn ra vào đầu mùa mưa.

Câu 10.  Khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, thời gian có nhiều bão là :

A. Từ tháng 6 đến tháng 10.  

B. Từ tháng 8 đến tháng 10.

C. Từ tháng 9 đến tháng 11.  

D. Từ tháng 10 đến tháng 12.

Câu 11.  Gió mùa Tây Nam khô nóng hoạt động mạnh nhất vào thời gian :

A. Nửa đầu mùa hè.   

B. Cuối mùa hè.

C. Đầu mùa thu - đông.          

D. Cuối mùa xuân đầu mùa hè.

Câu 12.  Vùng chịu ảnh hưởng mạnh nhất của gió Tây Nam khô nóng là :

A. Duyên hải Nam Trung Bộ.

B. Bắc Trung Bộ.

C. Tây Nguyên.          

D. Tây Bắc.

Câu 13.  Thời gian khô hạn kéo dài nhất tập trung ở các tỉnh :

A. Ninh Thuận và Bình Thuận.          

B. Huyện Mường Xén của tỉnh Nghệ An.

C. Quảng Bình và Quảng Trị.

D. Sơn La và Lai Châu.

Câu 14. Ở vùng núi phía Bắc và Duyên hải Nam Trung Bộ, lũ quét thường xảy ra vào thời gian :

A. Vùng núi phía Bắc từ tháng 7 đến tháng 10 ; Duyên hải Nam Trung Bộ từ tháng 10 đến tháng 12.

B. Vùng núi phía Bắc từ tháng 6 đến tháng 10 ; Duyên hải Nam Trung Bộ từ tháng 10 đến tháng 12.

C. Vùng núi phía Bắc từ tháng 5 đến tháng 9 ; Duyên hải Nam Trung Bộ từ tháng 9 đến tháng 11.

D. Vùng núi phía Bắc từ tháng 8 đến tháng 1; Duyên hải Nam Trung Bộ từ tháng 8 đến tháng 12.

Câu 15.  Để phòng chống khô hạn lâu dài, cần

A. Xây dựng công trình thủy lợi hợp lý        

B. Bố trí nhiều trạm bơm nước

C. Thực hiện kĩ thuật canh tác trên đất dốc.  

D. Xây dựng nhiều công trình thủy lợi, thủy điện

Câu 16.  Ở nước ta bão tập trung nhiều nhất vào tháng:

A. Tháng 8     

B. Tháng 9

C. Tháng 10    

D. Tháng 11

Câu 17.  Vùng nào dưới đây ở nước ta hầu như không xảy ra động đất ?

A. Ven biển Nam Trung Bộ.  

B. Vùng Nam Bộ.

C. Vùng Đông Bắc    

D. Bắc Trung Bộ.

Câu 18. Loại thiên tai nào sau đây tuy mang tính chất cục bộ ở địa phương nhưng diễn ra thường xuyên và cũng gây thiệt hại lớn đến sản xuất và đời sống nhân dân?

A. Ngập úng, lũ quét và hạn hán       

B. Bão

C. Lốc, mưa đá, sương muối. 

D. Động đất

Câu 19.  Biện pháp tốt nhất để hạn chế tác hại do lũ quét đối với tài sản và tính mạng của nhân dân là:

A. Bảo vệ tốt rừng đầu nguồn.

B. Xây dựng các hồ chứa nước.

C. Di dân ở những vùng thường xuyên xảy ra lũ quét.

D. Quy hoạch lại các điểm dân cư ở vùng cao.

Câu 20. Để hạn chế thiệt hại do bão gây ra đối với các vùng đồng bằng ven biển, thì biện pháp phòng chống tốt nhất là :

A. Sơ tán dân đến nơi an toàn.

B. Củng cố công trình đê biển, bảo vệ rừng phòng hộ ven biển.

C. Thông báo cho các tàu thuyền trên biển phải tránh xa vùng tâm bão.

D. Có biện pháp phòng chống lũ ở đầu nguồn các con sông lớn.

 


ĐÁP ÁN

B

2.B

3.C

4.B

5.D

6.C

7.C

8.D

9.B

10.C

11.A

12.B

13.A

14.B

15.A

16.B

17.B

18.C

19.A

20.B

 

 

                                                           HẾT 

Tất cả nội dung bài viết. Các em hãy xem thêm và tải file chi tiết dưới đây:

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Địa lớp 12 - Xem ngay

Cập nhật kiến thức và thông tin tuyển sinh bám sát kì thi THPTQG 2018